Dầu tràm trà (Tea Tree Oil) Trị Mụn, Thâm, Sẹo Tốt Không?

Tea Tree Oil (dầu tràm trà) được chiết xuất từ cây tràm trà tên tiếng anh là Melaleuca alternifolia, cây này nguồn gốc ở Úc và được người thổ dân ở đây sử dụng để điều trị các vết thương và các bệnh ngoài da.

Ngày nay, chúng được sử dụng khá nhiều trong các loại mỹ phẩm (OTC) và sản phẩm làm đẹp khác. Ở việt nam gần đây nổi lên các sản phẩm trị mụn, sẹo và làm mờ vết thâm với thành phần nổi bật là tea tree oil cũng có mặt khá nhiều trên thị trường.

Vậy thực sự Tea Tree Oil có hiệu quả với mụn hay sẹo ,thâm?

Khả năng tea oil trị mụn tốt không?

Một số nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng tea trea oil có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá (nguồn tham khảo 1 2 3)

Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy, khi sử dụng một loại gel chứa 5% tea tree oil hiệu quả đã làm giảm đi 3 lần tổn thương mà mụn trứng cá gây ra so với thông thường (3)

Nghiên cứu khác cũng cho thấy khả năng trị mụn cá của tea tree oil tương đương với benzoyl peroxide, một thành phần rất thông dụng trong các loại kem trị mụn.

Khả năng trị sẹo và thâm có tốt không?

Không giống như các loại sẹo thông thường, sẹo do mụn để lại thường sâu bên trong da và dưới tác động của ánh nắng mặt trời chúng thường bị thâm.

Tinh dầu Tea Tree có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, do vậy có khả năng ngăn tổn thương do mụn trứng cá và giảm sưng do mụn.

Thức tế thì một nghiên cứu năm 2007 đã cho thấy hiệu quả của của việc sử dụng một loại gel chứa 5 % tea tree với các loại mụn trứng cá từ thường đến trung bình ( nguồn ).

Ở một bài báo khoa học gần đây năm 2015 khác thì cho thấy lợi ích rất rõ ràng của tea tree trong điều trị mụn trứng cá, nhưng không thuyết phục trong điều trị sẹo cũng như vết thâm ( nguồn )

Đến nay đang còn thiếu những bằng chứng khoa học về độ hiệu quả khi sử dụng tea tree với sẹo hay vết thâm, mà chỉ hiệu quả trong việc làm giảm tổn thương do mụn trứng cá. Tức là chúng có hiệu quả trong giai đoạn bị mụn trứng cá.

Vết thâm và sẹo là giai đoạn sau của mụn trứng cá. Tất nhiên, khi giảm tổn thương do mụn gây ra thì thâm và sẹo cũng giảm đi.

Cách sử dụng hiệu quả tea tree oil với thâm và sẹo mụn

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học trong việc sử dụng tea tree để điều trị thâm và sẹo do mụn. Nhưng nói chung cũng không có tác hại nào khi dùng thử.

Để sử dụng an toàn bạn nên chú ý những điều sau:

Phải test thử trên vùng da mỏng xem mức độ phản ứng

Thoa một lượng nhỏ lên cổ tay, ​để trong vòng 24h, nếu không có bất kỳ kích ứng nào trong thời gian này thì bạn có thể bắt đầu dùng thử

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất mà bạn mua, tùy vào loại sản phẩm mà cách dùng có thể khác nhau

Nếu là sản phẩm tinh dầu tinh khiết 100% tea tree oil thì phải pha loãng với dầu dẫn trước khi sử dụng.

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm (OTC) chỉ chứa % nào đó tea tree oil thì bạn có thể dùng bôi trực tiếp lên da.

Tác dụng phụ cũng như rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng tea tree oil

Loại dầu này sử dụng an toàn hầu hết với mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên dùng nếu như từng bị kích ứng với loại sản phẩm nào đó trước đây có chứa tea tree oil

Dạng tinh dầu tea tree oil tức là dạng tinh khiết thì rất mạnh, nên không được bôi trực tiếp lên da, mà phải luôn pha loãng với dầu dẫn. Vì khi dùng trực tiếp sẽ gây đỏ da, ngứa ngáy khó chịu khi vực da bị tiếp xúc.

Sẹo và thâm mụn để mất hẳn phải đến vài tuần thậm chí là vài tháng, do vậy không nóng vội sử dụng quá nhiều để không bị kích ứng da.

Chúc các bạn lựa chọn được sản phẩm tea tree oil để giải quyết vấn đề da đang gặp phải

Đánh Giá Bài Viết
Xena Nguyễn
 

Congaima.com là blog cá nhân của Xena Nguyễn. Cô gái này dành cả thanh xuân để theo đuổi cái đẹp. Nội dung blog hướng tới chia sẻ review về các sản phẩm làm đẹp.

Click Here to Leave a Comment Below 0 comments

Leave a Reply: